Kiến thức chăm sóc da, Tin Tức

Tạm biệt 8 xu hướng chăm sóc da 2019 theo lời khuyên của bác sĩ da liễu

Tạm biệt 8 xu hướng chăm sóc da 2019 theo lời khuyên của bác sĩ da liễu

Tổng kết nhìn lại một năm vừa qua, không thể phủ nhận 2019 được coi là năm khá ấn tượng với các sản phẩm, hot trends,.. bùng nổ trong cộng động làm đẹp khắp thế giới. Tuy nhiên, theo ý kiến chuyên môn từ các bác sĩ da liễu hàng đầu có một vài xu hướng được giới truyền thông “làm quá” lên ngược lại so với công dụng thực sự của nó. Năm mới Canh Tý 2020, hãy cùng mình tìm hiểu sai lầm khi chăm sóc da nên bị bỏ lại cùng với 2019 nhé!

1. Thanh lăn mặt

Những thanh lăn mặt bằng pha lê tạo cho chúng mình cảm giác rất nhẹ nhàng, dễ chịu (đặc biệt khi được làm lạnh) nhưng theo bác sĩ da liễu Anna Karp thì hiện nay chưa có một bằng chứng khoa học nào liên quan đến việc những sản phẩm này giúp ích cho quá trình chống lão hóa.

Thanh lăn mặt

Cụ thể, cô giải thích: “Cho dù chúng được làm từ ngọc bích hay thạch ánh hồng thì những thanh lăn này được đánh giá quá cao. Các sản phẩm này cần được nghiên cứu, đánh giá ngang hàng khoa học để được coi là đáng tin cậy.”

2. Yoga cho mặt

Với công dụng được biết đến giúp “đánh bại” lão hóa da từ những động tác, bài tập yoga dành riêng cho mặt thực tế lại hoạt động trái ngược với những gì được người ta kỳ vọng. Theo đó, bác sĩ da liễu Anna Guanchen cho biết: “Những bài tập dãn, căng cơ này thậm chí còn tạo ra nhiều nếp nhăn hơn. Chúng ta vẫn biết rằng các chất điều chế thần kinh (botox) giúp ức chế các cơ bên dưỡi các nếp nhăn nhỏ, giúp cho da mịn màng và giảm thiểu các nếp nhăn. Vì vậy, điều bạn không ngờ là đã sai lầm khi chăm sóc da, làm co các cơ ở mặt và cổ, từ đó tạo ra nhiều nếp nhăn hơn”.

Yoga cho mặt

3. Ong chích mặt

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra ong đốt giúp giảm viêm cho cơ thể. Tuy nhiên như chúng ta đã biết nó có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng ở các bệnh nhân vì dị ứng với vết ong đốt. Guanchen thậm chí cho rằng: “Tôi sẽ giữ khuôn mặt mình tránh xa với phương pháp này cho đến khi đảm bảo rằng những rủi ro (phản ứng phản vệ với vết ong đốt là chết người) không vượt quá lợi ích. Đây là xu hướng làm đẹp cực đoan!”

Ong chích mặt

4. Sữa rửa mặt chống lão hóa

Sau tất cả, sữa rửa mặt chống lão hóa bị thổi phồng lên công dụng của nó. Sự thật rằng những sản phẩm làm sạch này không có đủ thời gian để thẩm thấu sâu hơn vào da.

Sữa rửa mặt chống lão hóa

“ Kể từ khi sữa rửa mặt ở trên da tới khi bị rửa trôi diễn ra quá nhanh. Trong chăm sóc da, những gì có thể ở lại trên da và thẩm thấu mới là điều quyết định, ở đây, những loại sữa rửa mặt chống lão hóa không lưu lại đủ lâu để có thể làm những việc đó”, Guanchen giải thích

5. Bộ lăn kim tại nhà

Một nghiên cứu được công cố năm 2017 trên tạp chí y khoa nổi tiếng Clinical, Cosmetic and Investigational Dermatology đã tiết lộ rằng vi kim giúp da hấp thụ các phương pháp điều trị tại chỗ (và các tác nhân) như vitamin A, vitamin C,.. Tuy nhiên, Guanchen cảnh báo rằng những bộ lăn kim này tuyệt đối không nên thử tại nhà mặc dù chúng có thể dễ dàng mua online. Ngoài ra, cô cho rằng chúng ta sẽ vô tình sai lầm khi chăm sóc da, đặt câu hỏi xung quanh các vấn đề về sự an toàn và tính vệ sinh khi thực hiện. Hơn nữa, bất cứ những thiết bị cần thiết, quan trọng như vậy đề có thể dễ dàng mua qua quầy như vậy khó đảm bảo tính hiệu quả.

6. Các thiết bị trị liệu bằng ánh sáng đỏ và xanh tại nhà

Mặc dù vào năm 2015 một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí trực tuyến da liễu Ấn Độ cho thấy rằng ánh sáng xanh có thể hữu ích trong việc trị mụn từ trường hợp mụn trứng cá từ nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên theo bác thành viên của học viện da liễu Hoa Kỳ, thạc sĩ, bác sĩ Rhonda giải thích rằng các thiết bị ánh sáng xanh tại nhà không khác lắm so với thiết bị trong văn phòng da liễu của bạn.

Các thiết bị trị liệu bằng ánh sáng đỏ và xanh tại nhà

Cô ấy chỉ ra rằng, Neutrogena đã phải thu hồi mặt nạ ánh sáng tại nhà của họ do khách hàng phàn nàn về sự thay đổi thị lực. Điều này rất quan trọng để chọn thiết bị an toàn ở nhà mà không gây ra bất kỳ tổn hại nào cho mắt của bạn.

“Một sự thay thế tốt hơn là thay bằng thiết bị LightStim cầm tay, chúng bao phủ ở một vùng da nhỏ tại một thời điểm và giảm nguy cơ trấn thương mắt”, Klein nói. “Tuy nhiên, sự lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất là điều trị liệu pháp LightStim ở văn phòng được giám sát bởi một bác sĩ có bằng cấp và hiểu biết.”

7. Tinh dầu

Mặc dù các loại tinh dầu khuếch tán có khả nắng lấp đầy không gian với mùi hương nhẹ nhàng và dịu nhẹ. Tuy nhiên theo Klein, những loại dầu tương tự không phải lúc nào cũng phù hợp để sử dụng trên da.

“Là một bác sĩ da liễu, tôi đã thấy tác động bất lợi của các loại tinh dầu, dẫn đến viêm da, kích ứng da và bùng phát bệnh hồng ban hoặc bệnh vẩy nến,” cô cảnh báo. “Tinh dầu phải được pha loãng đúng cách và tuyệt đối để được sử dụng an toàn.”

8. Ăn/uống collagen

Bột hay các sản phẩm chức năng bổ sung collagen được xem như một trend bùng nổ về xu hướng chăm sóc da 2019. Dù vậy giống như thanh lăn mặt, bác sĩ da liễu Sonia lập luận rằng không có nhiều bằng chứng khoa học để cho thấy khả năng của những loại sản phẩm này.

“Bởi vì collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể, collagen được tiêu hóa thường sẽ tìm đường đến các cơ quan, cơ bắp và gân xương khác và sẽ không nhất thiết giúp ích cho làn da của bạn”, cô giải thích.

Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm sự tăng cường collagen bổ sung, Batra khuyên bạn nên thay thế bằng dinh dưỡng.

Dinh dưỡng thực vậtCô lưu ý rằng ăn một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng có chứa protein, vitamin C, kẽm và đồng có thể góp phần tạo ra collagen.